Hồng sâm tiểu đường huyết áp

Hồng sâm hàn quốc – nghiên cứu khoa học.

Hiện nay có rất nhiều thông tin trái ngược nhau về việc nên sử dụng hay không nên dùng hồng sâm cho người huyết áp cao, tiểu đường. Có thông tin thì người cao huyết áp dùng hồng sâm dễ bị tai biến tăng huyết áp ngất xỉu, cũng có thông tin người cao huyết áp dùng hồng sâm giúp hạ huyết áp. Vậy đâu là thông tin chính xác!

Thực tế nghiên cứu dược lý hồng sâm cùng phân tích kết quả thử nghiệm trên người các nhà khoa học rút ra một số dược lý cơ bản của hồng sâm.

Thành phần hồng sâm bao gồm nhiều saponin nhân sâm, mỗi loại có công dụng khác nhau và đến hiện tại các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Về cơ bản tóm gọn lại một số đặc điểm nổi trội của hồng sâm như: giảm stress mệt mỏi, cân bằng huyết áp không bình thường về bình thường, cân bằng lượng đường trong máu, hạn chế sự di truyền thông tin ở tế bào ung thư, khả năng đốt mỡ và giảm cholesterol, giảm sự kết dính các tiểu cầu nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ,…

Sau đây là phân tích về nguyên nhân bị bệnh và lý do tại sao dùng hồng sâm mỗi người lại cho kết quả khác nhau.

Bệnh tiểu đường và hồng sâm

Ở cơ thể người bình thường, tụy sản sinh isulin giúp phân giải đường giúp lượng đường trong máu cân bằng đáp ứng vừa đủ nhu cầu sử dụng. Khi bị tác động hoặc quá tải tụy suy yếu sản sinh isulin kém dẫn đến đường trong máu luôn cao dẫn đến đi tiểu nhiều thân gan bắt đầu bị ảnh hưởng dần dần. Thận suy giảm quá tải không lọc được đường trong máu nên đào thải đường qua đường nước tiểu, bệnh từ từ và không thể hiện ngay nên thường phát hiện khi nặng. Thận bị tổn thương thường rất khó khắc phục nên bệnh nhân tiểu đường thường dùng thuốc đến suốt đời.

Bệnh nhân tiểu đường tùy giai đoạn mà phải tiêm hay uống isulin bổ sung để phân giải đường trong máu (isulin tác dụng nhanh, chậm, trung bình) khi sử dụng isulin sẽ giúp hạ đường huyết trong máu.

Các thí nghiệm khoa học cho thấy hồng sâm sử dụng đối với người bị tiểu đường hay có lượng đường trong máu cao bất thường giúp tăng chuyển hóa đường trong máu, tăng khả năng hấp thụ đường vào tế bào dự trữ đường trong gan nôm na là có tác dụng hạ đường máu tương tự khi sử dụng isulin nhưng tốt hơn ở chỗ giúp thúc đẩy dự trữ đường như cơ chế hoạt động ở người bình thường.

Như vậy hồng sâm tốt cho người bình thường lẫn người bị tiểu đường giúp cơ thể duy trì cân bằng chuyển hóa đường, tuy nhiên thực tế khi sử dụng một số người bị tiểu đường bị hạ đường huyết ngất xỉu nên có thông tin người tiểu đường không nên sử dụng.

Vậy nguyên nhân do đâu, theo tư vấn của bác sĩ thì do người bị tiểu đường thường phải sử dụng isulin và vô tình sử dụng hồng sâm gần nhau dẫn tới tình trạng tác dụng quá liều vì isulin và hồng sâm đều hạ đường huyết dẫn tới tụt đường huyết mạnh nên ngất xỉu.

Lời khuyên của chúng tôi là nếu đang sử dụng thuốc isulin hạ đường huyết thì không nên sử dụng hồng sâm thời gian gần. Những người tiểu đường có lượng đường không ổn định khó nắm bắt đường trong máu đang nhiều hay ít nên giải pháp ở đây là không sử dụng hồng sâm khô hoặc các sản phẩm 100% hồng sâm. Nên sử dụng các sản phẩm kết hợp hồng sâm như hồng sâm linh chi hay tinh chất hồng sâm kết hợp thảo dược (hàm lượng hồng sâm thấp). Khi sử dụng lưu ý rằng cách xa thời gian sử dụng thuốc và nên uống từ từ tùy cảm nhận cơ thể có thể uống giãn cách ra (chia làm nhiều lần nhỏ), và sử dụng lần đầu nên uống ít tăng dần để cảm nhận. Tốt nhất nên sử dụng sau khi ăn 30 phút vào buổi sáng hay trưa.

Khi sử dụng hồng sâm lâu dài đúng cách sẽ phục hồi chức năng hoạt động bình thường của cơ thể, người tiểu đường các cơ quan khác đều bị tổn thương, hồng sâm giúp bồi bổ ngũ tạng rất có ích cho người tiểu đường.

Huyết áp và hồng sâm

Huyết áp là áp lực tạo thành do lực đẩy của máu từ tim đến các mao mạch khắp cơ thể, ở người bình thường huyết áp ổn định tăng giảm tùy theo hoạt động của cơ thể. Những người bị huyết áp là áp lực của máu không bình thường (cao hoặc thấp) kể cả khi không hoạt động gì mạnh, có hai dạng huyết áp là huyết áp cao và huyết áp thấp.

– Huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp tim đập kém dẫn đến trị số huyết áp thấp hơn người bình thường, nguyên nhân bị huyết áp thấp thường do sự suy giảm của tuyến giáp làm thiếu hụt hormon, cũng có khi do suy giảm đường trong máu hay suy giảm hemoglobin (giúp hấp thụ oxi để cung cấp cho các cơ quan).

Bệnh huyết áp thấp khá nguy hiểm thường gây tổn thương từ từ cho các cơ quan đặc biệt là não, vì luôn thiếu hụt máu và oxi ở não dẫn tới người mệt mỏi ngủ không ngon giấc hay thức giấc giữa đêm khó ngủ dẫn tới hay cáu gắt stress mệt mỏi người xanh xao hay rụng tóc khi bị nặng thận gan tim phổi đều bị tổn thương (diễn ra từ từ nên nhiều người không để ý). Tụt huyết áp thường xuyên có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, nhồi máu não.

Ở giai đoạn đầu người bị huyết áp thấp dễ bị tụt huyết áp lúc hoạt động mạnh bất ngờ hay lúc đói hay lúc xúc động mạnh, hồng sâm giúp kích thích lưu thông tuần hoàn máu tăng khả năng hấp thụ oxi thúc đẩy hoạt động co bóp ở tim nói chung người huyết áp thấp sử dụng hồng sâm rất có lợi và khá an toàn về lâu dài giúp huyết áp ổn định hẳn, ngủ ngon giấc hơn ít mệt mỏi.

Một số lưu ý khi sử dụng hồng sâm là nên dùng cách xa thời gian dùng thuốc huyết áp, không dùng hồng sâm lúc đói dẫn tới tụt đường huyết và làm tụt huyết áp. Tốt nhất nên sử dụng hồng sâm sau khi ăn tầm 30 phút và nên dùng hồng sâm linh chi thảo dược (dược tính vừa phải có linh chi làm chất dẫn giúp dễ hấp thụ hơn)

– Huyết áp cao

Khi huyết áp cao hơn mức bình thường và kéo dài thì được gọi là huyết áp cao, có nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao, tuổi già, xơ vữa động mạch, béo phì, suy thận, suy tim và thường phải sử dụng thuốc hạ huyết áp liên tục đến suốt đời. Huyết áp cao có nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ tai biến mạch máu não, nguyên nhân chủ yếu do áp suất máu lên não cao bất thường mạch máu bị vỡ dẫn đến chảy máu trong rất khó lành, đặc biệt đối với người già khi mạch máu bị xơ cứng.

Những người đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp khi dùng kết hợp nhân sâm sẽ vô hiệu hóa tác dụng của thuốc hạ huyết áp, dùng liều thấp nhân sâm làm tim đập nhanh tăng huyết áp. Tuy nhiên hồng sâm (nhân sâm) lại có tác dụng hạ đường huyết giảm cholesterol, phân giải mỡ, lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe các mạch máu khắp cơ thể giúp mạch máu thông thoáng máu dễ dàng lưu thông hơn hạn chế nguy cơ đột quỵ tai biến, đồng thời giúp lợi tiểu giảm nước ứ đọng trong máu giúp máu dễ lưu thông hơn.

Nhật bản, hàn quốc, trung quốc đều có những thực nghiệm nghiên cứu về tác dụng của hồng sâm lên người bị huyết áp, ở Nhật bản bệnh viện Nissei cho thí nghiệm sử dụng 3-6gr hồng sâm mỗi lần, 3 lần một ngày trong các bữa ăn liên tục trong 1 tháng đến 2 tháng. Kết quả cho thấy hồng sâm không làm thay đổi những người huyết áp bình thường, những bệnh nhân huyết áp thấp hay cao huyết áp trở về ổn định. Tương tự ở Hàn quốc và trung quốc tỉ thể cải thiện huyết áp trên 50% đối với các bệnh nhân thí nghiệm lâm sàng. ” trích dẫn rút gọn từ công trình nghiên cứu: Sâm Việt Nam và một số cây thuốc họ Nhân sâm – PGS.TS. Nguyễn Thượng Dong, TS. Trần Công Luận, TS. Nguyễn Thu Hương“.

Ở việt nam thông tin người huyết áp có nên sử dụng không hiện đang nhiễu loạn nơi thì bác sĩ khuyên không nên dùng, nơi thì khuyên dùng cải thiện sức khỏe, mà thực tế thì các bác sĩ khi bị huyết áp cao thì thường dùng nhân sâm. Nên nguyên nhân ở đây là sử dụng nhân sâm đúng cách, mà thường thì bệnh nhân khó kiểm soát vấn đề này dẫn tới là thà cấm còn hơn dùng không đúng cách.

Quay trở lại thí nghiệm lâm sàng ở nhật bản hàn quốc chúng ta thấy cách họ sử dụng hồng sâm 3-6 gr mỗi lần và điều quan trọng ở đây là sử dụng kèm trong bữa ăn từ đó chúng ta có thể rút ra một số điều quan trọng cho người huyết áp cao khi sử dụng hồng sâm:

+ Không nên dùng quá gần thời gian sử dụng thuốc hạ huyết áp.

+ Trước khi sử dụng hồng sâm nên tập thể dục 1 thời gian (vài tuần) để tăng cường sức khỏe.

+ Nên sử dụng hồng sâm linh chi thảo dược (uống nửa liều, thường là nửa gói), hoặc căn chuẩn 3-6 gr nếu sử dụng hồng sâm khô vào trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn xong.

+ Trong quá trình sử dụng hồng sâm nên cảm nhận cơ thể hoặc đo huyết áp thường xuyên để căn chỉnh liều lượng.

+ Nên kết hợp thể dục thể thao vì sẽ tốt cho việc hấp thụ hồng sâm.

+ Nên ăn nhạt và uống thêm sữa đậu nành, mặc dù thực tế các sản phẩm tinh chất hồng sâm hiện giờ đa số đều có linh chi, táo đỏ, đậu nành.

Bệnh gan bệnh thần kinh và hồng sâm

Những người có vấn đề về tâm thần, trầm cảm, hay lao viêm gan không nên sử dụng hồng sâm quá gần thời gian uống thuốc do hồng sâm gây ứng chế một số enzyme chuyển hóa thuốc ở gan dẫn tới nồng độ thuốc cao có thể gây phản tác dụng vô hiệu hóa thuốc hoặc quá liều dẫn tới nhiều biến chứng.

Tai biến, nhồi máu não và hồng sâm

Khi mắc các biến chứng này thường dẫn tới máu đông cục ở trong cơ thể và phải sử dụng thuốc chống đông máu, tuy nhiên nhân sâm lại có tác dụng giảm khả năng kết dính của tiểu cầu, ngăn hình thành cục máu đông nên có tác dụng tương tự thuốc chống đông máu. Khi sử dụng nhân sâm kết hợp dùng thuốc dẫn tới cộng hưởng quá liều không kiểm soát khiến bệnh đảo ngược nặng hơn.

Lưu ý ở đây là nếu dùng nhân sâm thì ngừng dùng thuốc chống đông máu cách tối thiểu 2 ngày.

Phụ nữ có thai trẻ em và hồng sâm

Nhiều thực nghiệm cho thấy hồng sâm có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi khi sử dụng trong thai kì, việc bồi bổ sức khỏe là tốt nhưng giai đoạn mang thai khá nhạy cảm, rất khó kiểm soát nên phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhân sâm, tốt nhất nên dùng các cách bồi bổ khác.

Phụ nữ cho con bú cũng không nên dùng nhân sâm vì có thể theo sữa ảnh hưởng tới trẻ. Trẻ nhỏ trước tuổi dậy thì nếu sức khỏe bình thường cũng không nên dùng sâm. Các trường hợp trẻ em nên dùng nhân sâm là trẻ chậm lớn, dậy thì muộn, còi xương, xanh xao yếu không hấp thụ thức ăn, mệt mỏi không tập trung. Liều sử dụng ở các trường hợp này là 1/3 hoặc 1/2 người lớn hoặc dùng sản phẩm dành riêng cho trẻ em. Nguyên nhân là hồng sâm còn có tác dụng kích thích hoocmon sinh dục nên trẻ bình thường sử dụng có thể làm trẻ dậy thì sớm.

Nhân sâm liệu có tốt cho thai phụ?

Ung thư và hồng sâm

Các saponin trong hồng sâm có khả năng làm gián đoạn quá trình truyền đạt thông tin RNA trong nhân tế bào ung thư giúp suy yếu tế bào ung thư hạn chế khả năng nhân bản hay sinh sản của tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến người bình thường. Thực nghiệm hồng sâm trên bệnh nhân ung thư vú giúp giảm hẳn các triệu trứng mệt mỏi suy giảm miễn dịch và làm chậm sự phát tán của tế bào ung thư trong quá trình điều trị.

Tổng kết: Hồng sâm hay nhân sâm hàn quốc là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới có nhiều tác dụng dược lý quan trọng bồi bổ ngũ tạng có tác dụng bồi bổ sức khỏe phòng ngừa nhiều bệnh tuổi già. Xuyên xuốt tất cả tác dụng của nhân sâm đối với cơ thể con người là giúp cơ thể không bình thường trở về trạng thái bình thường một sự cân bằng đáng ngạc nhiên. Chính vì vậy sử dụng nhân sâm để phòng ngừa sớm các bệnh tuổi già nguy hiểm ngăn ngừa bệnh phát triển cũng là cách phòng bệnh tối ưu.

Tuy nhiên khác với nấm linh chi khi sử dụng kèm thuốc tây hầu như không có tác dung phụ nào, người dùng nhân sâm nên tránh sử dụng kèm các thuốc tây điều trị khác. Tùy theo sức khỏe khả năng hấp thụ nhân sâm vào cơ thể là khác nhau, người khỏe hấp thụ tốt, người yếu hấp thụ kém nên sử dụng linh chi làm tăng khả năng hấp thụ nhân sâm của cơ thể.

Ngoài ra có nhiều sản phẩm hay chế phẩm từ nhân sâm có sự khác biệt rõ ở sâm tươi với khả năng tác động lên thần kinh nhanh mạnh hơn nhiều so với hồng sâm (ngậm sâm tươi đầu óc tỉnh táo gần như ngay lập tức còn hồng sâm thì chậm và yếu hơn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *